Ứng dụng bạt HDPE lót ao tôm so với ao nuôi truyền thống

Trong những năm đổ lại đây, mô hình dùng bạt lót bờ ao nuôi tôm đang trở thành xu hướng tiên tiến. Tuy nhiên nhiều bà con băn khoăn không biết nuôi tôm trong ao lót bạt có ưu điểm gì so với nuôi trong ao bùn đất cát?. Để làm rõ những bân khoăn của bà con. Nông nghiệp sỉ mời bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây .

1. Những bất cập khi nuôi tôm cá trong ao bùn đất: 

Thực tế việc nuôi thủy hải sản trong ao bùn là mô hình nuôi truyền thống. Người dân thường tận dụng ao có sẵn rồi nuôi nên hiệu quả nuôi trồng không được cao.

Phân tích các yếu tố đầu vào mô hình nuôi tôm thẻ ao đất và ao bạt/bể bạt

Ảnh: Ao nuôi tôm bùn đất truyền thống

Nhất là ở các vùng đất nhiễm phèn. Ao tôm cá mà nuôi trực tiếp trong ao có chứa pyrit sắt (FeS2) thường có độ pH rất thấp. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi tôm. Tôm dễ mắc bệnh dịch, phát triển chậm nên cho năng suất thấp.

Bên cạnh đó nuôi tôm cá ở một số đầm lầy sẽ không có bờ kè ổn định, hàm lượng ôxy trong nước thấp dễ làm tôm chết. Riêng ao đất cát thì dễ mất nước, khả năng giữ nước kém. Nhiều trường hợp bờ ao đất không được gia cố cẩn thận sẽ dễ bị sạt lở, mùa nước lớn dễ bị thất thoát, tăng nguy cơ bị dịch bệnh.

2. Ưu điểm khi sử dụng bạt HDPE lót ao nuôi tôm: 

Với việc dùng bạt lót bờ ao sẽ giúp khắc phục hoàn toàn được những hạn chế và thiếu sót trên. Giúp cho việc nuôi trồng thủy hải sản thuận lợi hơn. Mô hình nuôi thủy sản mới này đang mang lại hiệu quả cao cả về sản lượng tôm nuôi tôm lẫn công chăm sóc.

Bạt lót bờ ao là dạng bạt lót chống thấm chuyên dụng. Được sản xuất từ nguyên liệu nhựa cao cấp HDPE (tên tiếng Anh là high density polyethylene). Cùng một số chất phụ gia khác tạo ra sản phẩm hoàn hảo.

Việc sử dụng Bạt nuôi tôm HDPE  là phương pháp giúp ngăn cản sự tiếp xúc giữa nước ao với đất bờ ao. Từ đó làm giảm vấn đề phát sinh trong quá trình nuôi tôm, nhất mùa mưa.

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

Ảnh: Ao nuôi tôm sử dụng bạt lót HDPE

3. Tác dụng của bạt lót HDPE lót ao nuôi tôm: 

+ Tránh được tình trạng sạt lở, xói mòn bờ ao do sóng, gió cũng như các dòng nước lớn trong ao tạo ra từ, qua đó góp phần làm giảm chi phí sửa chữa ao và bảo trì ao.

+ Ao được lót bạt xung quanh bờ thường được sục khí mạnh hơn nên giúp hỗ trợ cho mật độ thả tôm cá cao hơn trên đơn vị diện tích.

Bạt lót ao tôm và các lưu ý khi sử dụng bạt nuôi tôm

Ảnh: Thi công lót bạt ao nuôi tôm

+ Cho phép quản lý chất lượng nước ao dễ dàng hơn, ngăn chặn sự xâm nhập mặn từ các khu vực lân cận, cân bằng nồng độ oxy trong ao, cân bằng độ pH trong nước ao, nhờ đó thủy hải sản sẽ có môi trường tốt nhất để phát triển.

+ Dùng bạt lót bờ ao có thể kiểm soát tốt hơn được tình trạng thất thoát nước từ trong ao nuôi ra bên ngoài khu vực nuôi cao hơn mực nước. Bạt chống thấm hoàn hảo nên luôn đảm bảo ao có lượng nước phù hợp nhất.

+ Hạn chế được dịch bệnh và mầm bệnh. Nhờ có bạt lót bờ ao này mà hạn chế được sự phát triển của rong rêu, tảo, vi khuẩn gây bệnh, giúp tôm cá sinh trưởng khỏe mạnh.

+ Sử dụng bạt lót bờ ao còn giúp rút ngắn thời gian làm sạch ao, giảm bớt công tác chuẩn bị ao. Nếu ao bùn đất cần 30-45 ngày để làm sạch thì với ao được lót bạt lót chỉ tầm 1 tuần là xong. Nhờ vậy làm tăng mùa vụ mỗi năm cho năng suất cao hơn.

+ Bên cạnh đó dùng bạt lót bờ ao cũng giúp thu hoạch dễ dàng, hạn chế tôm cá thất thoát ra bên ngoài.

+ Làm giảm sự tích tụ chất thải lẫn khí độc sinh ra ở trong ao làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá tôm nuôi.

4. Kết luận:

Như vậy có thể thấy việc dùng bạt lót bờ ao mang tới vô số lợi ích cho người nuôi trồng thủy hải sản. Đặc biệt bạt nhựa HDPE này là vật liệu có chứa các chất chống tia cực tím, nên có độ bền cao, chúng có thể tồn tại lên đến hàng chục năm.

5. Nên mua bạt lót ao nuôi tôm HDPE ở đâu?

Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Trần Thế. Chuyên sản xuất và phân phối bạt phủ ao nuôi tôm.

Giá cả hợp lí – đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Website: https://nongnghiepsi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086833586128

☎: 0785555554 ( Ms. Huệ)

 Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp. HCM.

 Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài .P An Phú Đông. Q.12 Tp. HCM

 

09.06.325.825