Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách không phải ai cũng nắm được?

1. Màng phủ nông nghiệp là gì ?

Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là bạt, nilon… là vật liệu bằng nhựa dẻo, mỏng với hai màu khác nhau. Dùng để phủ lên mặt liếp (luống) cây trồng. Sử dụng màng phủ nông nghiệp giúp :

+ Hạn chế sâu bệnh, dịch hại cho cây trồng

+ Ngăn chặn chuột cắn phá, chặn cỏ dại

+ Giữ độ ẩm cho đất

+ Tiết kiệm nước tưới

+ Hạn chế mất phân bón.

Theo đánh giá của các chuyên gia:  khi sử dụng màng phủ thì năng suất cây trồng tăng 30 -35%, chất lượng sản phẩm tốt hơn. Để có được hiệu quả cao trong sản xuất rau màu, nhưng việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách thì lại ít người biết. https://nongnghiepsi.vn/ sẽ cung cấp một số lưu ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp đến với bạn đọc.

2. Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp:

Khi sử dụng, mặt màu bạc của màng phủ được hướng lên trên nhằm tăng lượng ánh sáng phản xạ (hạn chế sâu hại). Mặt màu đen úp xuống dưới để che tối mặt đất (hạn chế cỏ dại). Một số nước trên thế giới còn nghiên cứu sử dụng màng phủ nông nghiệp với nhiều màu sắc khác nhau. Phục vụ những mục đích và cây trồng khác nhau.  Tùy thuộc vào đặc điểm bước sóng được phản xạ từ mỗi loại màu sắc.

Màng phủ nông nghiệp còn có tác dụng tăng nhiệt độ đất. Nhưng tác dụng này chỉ có lợi cho cây trồng trong điều kiện thời tiết lạnh (bất lợi trong thời tiết nắng nóng). Ở những vùng có mùa đông lạnh và ánh sáng yếu như miền Bắc nước ta. Màng phủ giúp bộ rễ phát triển và lá cây quang hợp tốt hơn

Ở miền Nam nắng nóng, mùa hè ở miền Trung và miền Bắc thì sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể gây ảnh hưởng xấu do nhiệt độ trong đất tăng quá cao. Ngược lại đối với cây leo và cây bò như đậu cove, khổ qua, dưa leo, dưa hấu thì màng phủ giảm bớt sự tăng nhiệt độ của đất.

2.1 Chọn mua màng phủ nông nghiệp theo loại cây trồng:

Một số cây trồng thẳng đứng, được cắt tỉa cành lá trong quá trình canh tác và khá nhạy cảm với nhiệt độ đất như ớt và cà chua thì dễ bị ảnh hưởng xấu nếu sử dụng màng phủ không đúng kỹ thuật.

Tùy từng loại cây trồng mà chọn mua và sử dụng loại màng phủ cho phù hợp. Với các cây trồng dài ngày, trên luống rộng như:

+Dưa hấu, dưa gang, dưa hoàng kim,…bạn nên chọn mua màng phủ dày, một mặt màu đen, một mặt sáng bạc, khổ rộng.  Với các loại cây ngắn ngày trồng trên luống rộng như ớt, dưa leo, cà chua…nên mua loại khổ đơn, nhỏ.

2.2 Chọn màng phủ theo mùa vụ:

Theo kinh nghiệm của người dân ĐBSCL, màng phủ chỉ nên dùng vào mùa khô để hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, tiết kiệm công tưới nước. Mùa mưa, không nên dùng màng phủ vì màng giữ ẩm đất quá cao, khó thoát hơi nước khiến cây dễ bị thối rễ, héo xanh…

2.3 Phòng ngừa tăng nhiệt trong đất: 

Dùng màng phủ có thể giữ nhiệt độ cho đất vào ban đêm những thời điểm nhiệt độ thấp, tuy nhiên lại khiến nhiệt độ đất tăng lên vào mùa nắng nóng, làm chết vi sinh vật trong đất, khiến cây chậm lớn.

2.4 Tái sử dụng màng phủ cho mùa sau: 

Màng phủ nông nghiệp có thể sử dụng 3 -5 mùa sau đó. Vì vậy, sau mỗi mùa, bà con nên gom màng phủ lại, giặt rửa sơ qua dưới sông rồi cuộn cất ở nơi thoáng mát để sử dụng cho vụ kế tiếp. Tuy tốn nhiều công sức cho thu dọn màng phủ nông nghiệp, thế nhưng việc này tiết kiệm một khoản kha khá chi phí sản xuất cho bạn.

3. Cách bón phân khi sử dụng màng phủ nông nghiệp: 

Bón phân lót

Bón toàn bộ phân chuồng và khoảng ¼ – 1/3 tổng lượng phân hóa học bằng cách rải, trộn đều trên liếp. Nên bón lót lượng phân nhiều hơn trồng phủ rơm, vì khi đã đậy màng phủ, sẽ không dỡ ra để bón phân, do tốn nhiều công lao động, phân bón lót nằm trong màng phủ ít bị bốc hơi do ánh nắng, hay rửa trôi do mưa.

Bón thúc : Có 2 cách

Tưới phân vào gốc

Giai đoạn cây rau còn nhỏ ( dưới 20 ngày tuổi) dùng lon, ấm hoặc thùng vòi pha phân loãng tưới ngay dưới gốc cây ( trong lỗ trồng cây), chỉ sử dụng các loại phân dễ tan như Ure hay DAP với số lượng ít.

Rải phân vào gốc

– Rải 2 lần vào các ngày  15 – 20 ngày và 30 – 45 ngày sau khi  khi trồng, đối với rau ăn quả ngắn ngày như khổ qua, dưa leo, đậu đũa, đậu cove,..

– Rải 3 lần đối với rau ăn quả dài ngày như cà chua, ớt, cà phổi ( ngoài 2 lần bón như trên, bón thêm một lần sau 50 – 60 ngày trồng). Mỗi lần khoảng ¼ tổng lượng phân có đủ các thành phần dinh dưỡng  NPK.

Cách bón phân cho rau khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

Đục lỗ giữa 2 gốc cây rau hoặc 2 bên hàng cây, có thể dùng thanh tre đường kính 2-3cm đầu nhọn xom xuống đất sâu khoảng 10cm hay dùng dao chét, bỏ phân vào lỗ. Với cách này phân bón được sử dụng có hiệu quả

4. Nên mua màng phủ nông nghiệp ở đâu?

Với những hướng dẫn trên.  Nông nghiệp sỉ, chúc bà con thành công trong việc trồng trọt khi sử dụng màng phủ nông nghiệp có một mùa bội thu. Bà con đang tìm đơn vị cung cấp Màng phủ nông nghiệp uy tín thì hãy liên hệ. Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Trần Thế không ngừng tìm kiếm giải pháp giúp khách hàng cải thiện và nâng cao hiệu quả trồng trọt.

Xin vui lòng liên hệ qua Zalo:0785555554 ( Ms. Huệ ) để được báo giá tốt nhất. ĐỊA CHỈ CUNG CẤP VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP rất vinh dự được phục vụ bà con, anh/ chị!

 Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp. HCM.

 Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài .P An Phú Đông. Q.12 Tp. HCM

09.06.325.825