Màng chống thấm HDPE cao cấp. Ứng dụng và biện pháp thi công

Vậy màng (bạt) chống thấm HDPE là gì ? Ứng dụng của nó ở đâu? Biện pháp thi công màng chống thấm HDPE thế nào ? Hãy cùng Nông Nghiệp Sỉ tìm hiểu nhé!

Màng chống thấm HDPE là gì ?

Màng chống thấm HDPE (Hay còn gọi là bạt HDPE chống thấm) là tên viết của Hight Density Polyethylene, được sản xuất từ các hạt nhựa cao phân tử pholyethylene (97.5%) và hạt các bon đen (2.5%). Sản phẩm có kích cỡ và độ dầy khác nhau, độ dầy phổ biến từ 0,03mm đến 3mm (tương tứng từ 3zem đến 30zem).

Sản phẩm có sẵn tại xưởng

Đặc tính của màng HDPE là hệ số thấm gần như tuyệt đối đạt 1×10-14cm/giây cường độ chịu kéo; độ kháng xuyên thủng, độ dãn dài lớn, chống lão hóa, kháng tia UV, không gây độc hại ảnh hưởng tới con người và môi trường. Là một sản phẩm ưu việt tuyệt vời tuổi thọ thiết kế lên đến trên 25 năm.

Ưu điểm của màng chống thấm HDPE

 • Mềm dẻo, có tính co giãn lớn, phù hợp với nhiều loại địa hình.
 • Thành phần của màng chống thấm HDPE không độc hại. Vì thế, nó không những có thể sử dụng để bảo vệ môi trường mà còn có thể sử dụng làm bể chứa nước ngọt.
 • Mức độ chống thấm cao với hệ số thấm rất thấp K=10-12 ÷10-16cm/s. 
 • Khả năng chống thấm và tuổi thọ của màng HDPE sẽ gia tăng theo tỷ lệ thuận với độ dày của màng.
 • Với đặc tính “trơ” hóa học, màng HDPE không bị oxi hóa bởi môi trường axit, không bị xâm thực bởi hóa chất. Vì thế mà tuổi thọ của màng khá cao. 
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với các biện pháp thi công truyền thống. Mặt khác việc thi công màng HDPE khá dễ dàng. Không đòi hỏi nhiều nhân công và máy móc.
Bể chứa nước ngọt

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

Với các đặc tính nổi trội như đã phân tích ở trên; việc sử dụng màng HDPE cho các công trình có tính năng chống thấm bảo vệ môi trường đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia thiết kế cũng như các nhà đầu tư.

1. Bạt chống thấm HDPE làm hồ nuôi trồng thủy hải sản:

Nhờ khả năng chống thấm và dai chắc. Màng HDPE được dùng làm bạt lót hồ nuôi tôm cá, hồ nước sinh học. Giải pháp dùng màng HDPE giúp giảm được chi phí trong quá trình xây dựng và vận hành hồ nuôi trồng do dễ dàng lắp đặt ở cả khu vực khô hạn hoặc khu vực công tác cải tạo đất phát sinh nhiều chi phí. Trong quá trình sử dụng, màng chống thấm cũng dễ vệ sinh do không thích hợp cho các vi sinh vật ăn bám vào chất liệu.

Bạt lót hồ ao | Bạt nhựa HDPE lót ao hồ | Báo giá bạt lót hồ ao mới nhất
Bạt lót hồ nuôi cá tôm

2. Màng chống thấm hdpe làm bãi rác:

Nhờ khả năng chống thấm tuyệt đối, kháng vật lý cao, trơ với môi trường, độ bền trên 20 năm và kháng UV nên màng HDPE được sử dụng cho thi công chống thấm bãi rác, hoặc tấm phủ đóng bãi rác. Sử dụng màng HDPE giúp các bãi rác không phát sinh ô nhiễm ra môi trường, nước thải của bãi rác và mùi đều được kiểm soát chặt chẽ.

Bạt lót hồ hdpe, Bạt nhựa HDPE, bạt nhựa lót hồ cá, bạt lót ao , bạt
Bạt lót bãi rác

3. Màng HDPE làm hầm biogas:

Phong trào phát triển trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm tăng mạnh buộc các hộ gia đình, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chính quyền phải tìm ra các phương pháp bảo vệ môi trường từ những tác động, ảnh hưởng từ hoạt động đó.

Bạt HDPE lót hầm Biogas giá rẻ - Thi công hầm Biogas 1
Bạt HDPE làm hầm biogas

Giải pháp làm hầm biogas để vừa phân hủy phân; nước thải từ hoạt động chăn nuôi vừa tận dụng được lượng khí gas cho các hoạt động sinh hoạt; sản xuất kinh doanh được áp dụng rất phổ biến. Màng HDPE không chỉ chống thấm mà còn tạo ra màng kín khí với khả năng co giãn lên đến 700%.

4. Chống thấm cho các công trình công nghiệp:

Bể bồn chứa dầu, các hồ chứa chất thải khi khai thác khoán sản; chống thấm cho các hồ chứa xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện.

Báo giá bạt chống thấm HDPE lót hồ chứa nước, xử lý nước thải

Ngoài ra còn ứng dụng chống thấm trong công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi. Làm lớp phủ khi thi công bấc thấm bằng công nghệ hút chân không, các giải pháp chống mất nước, chống thấm trong xây dựng nhà cửa. Chống thấm đê đập thủy lợi….

Lựa chọn màng HDPE dựa theo các tiêu chí nào:

 • Làm bãi rác, bãi thải xỉ nhiệt điện: nên sử dụng bạt lót HDPE từ 1.5mm đến 2mm
 • Làm Hồ nuôi trồng thủy hải sản: có thể sử dụng màng chống thấm độ dày từ 0,25mm – 1mm; tùy theo địa hình, diện tích và ứng dụng thực tế
 • Hầm biogas: Tối thiểu lớp đáy màng dùng màng HDPE từ 1mm trở lên; lớp phủ từ 0.75mm trở lên.
 • Màng HDPE Việt Nam sản xuất hay màng chống thấm Thái Lan, Đài Loan hiện nay đều đạt được các tiêu chuẩn Quốc tế. Yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế; thi công và nghiệm thu màng chống thấm HDPE trong các công trình thủy lợi của Việt Nam. Vì vậy, khách hàng không phải băn khoăn cho việc lựa chọn hàng Việt Nam hay hàng nhập khẩu.
 • Thương hiệu màng chống thấm HDPE do Việt Nam sản xuất có chất lượng tốt tương đương các thương hiệu HDPE GSE, Solmax, Huitex…

Biện pháp thi công màng chống thấm HDPE

1. Thi công đào ao, hồ trước khi trải màng HDPE

– Lựa chọn vị trí đào ao hồ; hố đựng rất quan trọng sao cho phù hợp với vị trí điểm dẫn nguồn nước (đối với hồ dự trữ nước), nguồn cấp chất thải (đối  với hầm biogas) và các vị trí tập kết rác (đối với hố rác), vị trí cấp xỉ, chất gây hại, bùn đỏ (đối với bãi thải xỉ, bãi chứa bùn đỏ …). Đồng thời phù hợp với điểm thoát nước, thu nước thải.

– Diện tích và thể tích của ao hồ, hố chôn phù hợp với diện tích thực tế, nhu cầu sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc mực nước sử dụng trong hồ chứa thấp hơn bờ kè tối thiểu 60cm.

* Trường hợp màng hdpe làm chống thấm hầm biogas thì công thức tính thể tích hầm biogas như sau:

 • Thể tích bể = 0.03 x số heo x 30 ngày.
 • Thể tích bể = 0.06 x số bò x 30 ngày

* Khi tiến hành đào mái taluy, căn cứ vào địa hình và loại hình hồ để xác định độ mở mái hay độ dốc mái.

 • Đối với đất cát có tỷ lệ là 1:2 cứ sâu 1m thì độ mở mái là 2 m
 • Đối với đất đào là 1:1 cứ sâu 1m thì độ mở mái là 1m góc 45 độ
 • Đối với chiều sâu hồ trên 6 m thì phải làm mái nghỉ

– Tiến hành đào rãnh neo xung quanh bờ kè, cách mép bể tối thiểu 50 cm, đào sâu tối thiểu 50 cm rộng ra 50cm. Rãnh neo để neo giữ bạt chống thấm HDPE

Cách đào ao nuôi cá - kỹ thuật đào ao, chọn giống, thả cá, chăm sóc ao nuôi - Niên Giám Nông Nghiệp

2. Phương pháp trải màng

Tập kết các cuộn màng chống thấm và làm nơi chế tạo các tấm panel lắp đặt. Chọn hướng xuôi theo chiều gió hoặc theo chiều kim đồng hồ.

Phương pháp trải màng chống thấm HDPE trên mái dốc:

Chiều dọc của các tấm panel phải trải song song với hướng mái dốc, tức là các đường hàn nối giữa các tấm với nhau cũng song song với hướng mái dốc. Độ dài mỗi tấm panel phải cách chân khay ít nhất là 2m

Ứng Dụng Màng Chống Thấm Hdpe Chống Rò Rỉ An Toàn Bền Vững | Công Ty Phương Đông

Trường hợp Trải màng trên mặt phẳng:

Theo hướng bất kỳ, song phải tính toán sao cho tổng độ dài các đường hàn nối là ngắn nhất.

Trải màng màng chống thấm HDPE trên mặt phẳng

Trường hợp Tại các góc:

Trải màng theo hình ” Trải màng tại các góc”

3. Phương pháp hàn màng chống thấm HDPE

Phương pháp thi công dựa trên tiêu chuẩn văn bản ban hành công trình thuỷ lợi − yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, thi công và nghiệm thu màng chống thấm hdpe

Chồng mí, chồng mép: Chồng mép tối thiểu 12cm

Nhân sự thi công: Mỗi máy hàn cần có 1 thợ hàn, 1 vệ sinh bạt trước khi máy hàn chạy đến và 1 nhân sự phụ trách điện. Nhân công trải màng tùy theo trọng lượng bạt và máy móc hỗ trợ thi công. Nếu không có máy móc thi công thì tối thiểu phải có 10 nhân công trải, sử dụng kìm và dây kéo để tránh làm rách bạt.

Hướng dẫn thi công màng chống thấm HDPE

Phương pháp hàn kép hay hàn máy:

Dùng bánh xe nhiệt lăn trên hai mép màng chống thấm để ép chặt hai mép màng với nhau sau khi lưỡi nhiệt đã làm hai lớp màng nóng chảy.

Phương pháp hàn đùn sử dụng dây hàn chạy qua máy nhiệt tạo thành chất kết dính do nóng chảy. Khi khô, phần hàn đùn sẽ gắn chặt với màng HDPE tạo thành một khối đồng chất.

Phương pháp hàn khò là sử dụng máy khò nhiệt và con lăn silicon để gắn kết các lớp màng HDPE với nhau.

Thi công màng chống thấm HDPE theo tiêu chuẩn TCVN - Hạ Tầng Việt

Thí nghiệm màng chống thấm HDPE

 • Sử dụng phương pháp kéo, kẹp, giật để đánh giá khả năng kháng vật lý của tấm bạt chống thấm HDPE như khả năng kháng đứt, kéo giật, kháng xé, kháng bục và độ giãn dài của màng.
 • Sử dụng phương pháp cân đo phân tích để đánh giá hàm lượng Carbon, độ dày, trọng lượng của vật liệu.
 • Sử dụng thí nghiệm UV để đánh giá khả năng kháng tia UV trong 500 giờ chiếu sáng.

Kiểm tra chất lượng mối hàn bạt chống thấm HDPE tại công trình

Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn bằng tay hoặc bằng máy kéo căng 2 lớp hàn với tốc độ 5cm/phút, nếu mối hàn bị bóc một cách dễ dàng và hai lớp màng không bị phá hủy thì mối hàn không đạt yêu cầu.

* Phương pháp thử nghiệm bằng áp suất không khí để đánh giá chất lượng mối hàn bạt lót hồ HDPE, các bước như sau:

 • Giữa hai vết hàn hoặc khu vực có mối hàn, tạo kênh kín khí;
 • Bơm hơi vào kênh kín khí với áp suất tối thiểu đạt 25psi và duy trì áp suất này trong 05 phút. Nếu áp suất trong kênh không giảm quá 4psi thì mối hàn đảm bảo yêu cầu, nếu áp suất giảm quá 4psi thì phải đánh dấu vị trí tiến hành công tác sửa chữa và kiểm tra lại.

Màng chống thấm HDPE - Báo giá thi công Bạt HDPE giá rẻ toàn quốc

Các phụ kiện kèm theo khi thi công màng HDPE

 • Poly lock: Để kết nối giữa màng HDPE với bê tông.
 • Đai inox: Dùng khi phải bọc ống PVC.
 • Kìm chuyên dụng để kéo và di chuyển tấm màng HDPE mà không làm cho mép màng HDPE bị rách hoặc giãn quá mức.
 • Thang dây chuyên dụng để thi công mái taluy dốc,
 • Máy tời hoặc dụng cụ tờ màng HDPE từ cuộn nguyên trước khi gia công.

Ngoài ra, sản phẩm màng chống thấm HDPE này cũng đang được phân phối với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất tại NÔNG NGHIỆP SỈ . Để được mua với giá rẻ và chất lượng theo tiêu chuẩn nông nghiệp thì:

* Cách 1: Bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua sản phẩm trên: 

* Cách 2: Gọi điện tư vấn trực tiếp vào số hotline: 09.06.325.825 để biết thêm chi tiết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

09.06.325.825