Lưới che nắng

Lưới che nắng hay còn gọi là lưới lan có tác dụng che nắng, che mưa và điều kiện thời tiết. Lưới che nắng được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp, dân dụng. Trong đó sử dụng cho nông nghiệp là đa dạng nhất; sau đây là một vài ứng dụng của lưới che nắng trong nông nghiệp.

Lưới chống nắng cho vườn ươm cây hoặc nhà trồng rau sạch, hoa kiểng

Đây là ứng dụng tuyệt với của lưới che nắng cho các vùng trồng hoa nhiệt đới như Việt nam. Trước đây trồng hoa truyền thống phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mùa vụ và địa lý. Miền Nam chỉ trồng được các loại cây, hoa xứ nóng, nên nguồn hàng khan hiếm. Nhà lưới nông nghiệp đã thay đổi cán cân kinh tế rất nhiều, đặc biệt là canh tác nông nghiệp. Dưới các khu nhà lưới trồng hoa và rau ở Đà Lạt, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Định… đã có thể trồng các loại cây xứ ôn đới. Nhà lưới chống nắng có hệ thống tưới giúp ổn định nhiệt độ cho cây trồng. Lưới che nắng áp dụng cho các nhà vườn có diện tích rộng, tiết kiệm chi phí cho người trồng.

Lưới che cho vườn

Loại lưới che nắng trong nông nghiệp nào phù hợp nhất với cây trồng?

Việt nam là một trong những khu vực cận nhiệt đới, lượng ánh sáng mặt trời chiếu rọi nhiều. Canh tác nông nghiệp theo cách cũ cây sẽ bị héo vào những này nắng nhiều, hoặc tốn chi phí tưới. Nhưng nếu che lưới có độ phủ quá dày thì cây trồng sẽ bị thiếu ánh sáng. Độ che phủ của lưới che cây trồng chỉ từ 30% – 60%. Đối với các loại hoa lan ưa bóng hoặc các loại rau xứ mát trồng ở miền Nam nắng nóng mới cần che phủ 70%.

Màu sắc cũng ảnh hưởng đến độ che phủ của lưới. Nếu trồng rau màu người ta thường dùng màu xanh mát và đảm bảo đủ sáng. Trồng hoa kiểng có thể dùng nhiều màu đen và che ở tỷ lệ 50% để hoa không bị héo.

Lưới che nắng 50%

Khi nào cần sử dụng lưới che nắng cho cây trồng

  • Các nhà ươm cây non, nhà cấy mô nhân giống hoặc các khu vực ủ hạt giống, mầm cây.
  • Nhà lưới trồng rau ăn lá, nhà trồng cây ăn quả, hoa màu.
  • Bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết khắc nghiệt như sương muối, gió mạnh và mưa đá.
  • Lưới chống nắng cho ao hồ và chuồng nuôi.
09.06.325.825