Kỹ thuật trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp là gì?

Màng phủ  nông nghiệp tiếng anh là agricultural mulch roll. Là một dòng sản phẩm hỗ trợ trong nông nghiệp. Được làm từ nhựa PE (polyetylen) có dạng cuộn màu đen mỏng.Ứng dụng với mục đích phủ bên trên bề mặt của luống đất trước khi gieo hạt trồng. Một số loại cây nông nghiệp dạng dây bò dưới mặt đất, dây leo và cây dạng củ giúp tránh thất thoát hơi nước khi tưới. Chống sói mòn đất do mưa, chống trôi phân bón, ngăn chặn côn trùng …..

Kỹ thuật trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp.

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp ngày càng được nhiều hộ nông dân áp dụng.

Với kỹ thuật này sẽ đem lại hiệu quả cao. Nhờ khả năng hạn chế sâu bệnh, cỏ dại cũng như giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây…

Dưa hấu là loại quả khá được ưa chuộng. Do đó, dưa hấu được trồng nhiều và là giải pháp phát triển kinh tế cho người dân.

Là loại cây khó trồng nên cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng dưa hấu để đem lại hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế rủi ro.

Với kỹ thuật mới được áp dụng trong nông nghiệp là trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp đem lại hiệu quả cao.

Với màng phủ này, khi trồng sẽ giúp người dân hạn chế tối đa sâu bệnh, con trùng. Đồng thời điều hòa độ ẩm, cân bằng cấu trúc mặt đất, giữ phân bón cho cây…

Quy trình trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp.

1.Thời vụ trồng

Dưa hấu thường được trồng vào vụ hè từ nửa đầu và cuối tháng 5, ở vụ thu trồng vào đầu tháng 7 âm lịch

2. Làm bầu cho cây

Phải làm bầu cho cây an toàn và khỏe mạnh. Đặc biệt khi chọn đất làm bầu cần chú ý đất mục và cần đảo thêm phân hữu cơ theo tỉ lệ 1:1. Bầu cao cần phải đạt độ cao vừa đủ, tối thiểu là cao từ 5 – 7 cm. Đường kính trong tầm khoảng 4 – 5 cm. Nuôi cây con cần để bầu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và cần phải được che chắn cẩn thận.

3. Làm đất.

Đất trồng dưa hấu cần phải lên luống để hạn chế ngập úng. Độ rộng của mỗi luống từ 90 – 100cm. Chú ý tạo rãnh luống từ 35 – 40 cm để thoát nước tốt. Luống được tạo phẳng và phủ màng nông nghiệp.

* Cách phủ màng nông nghiệp

Màng cần được trùm xuống ½ chiều sâu của ránh. Dùng đất để chèn kỹ mếp màng hoặc dùng ghim để giữ cho màng không bị lật khi có gió. Cứ 2 luống trồng thì cho quay ngọn vào nhau để tạo thành luống đôi. Chú ý luống đôi có chiều rộng ít nhất 5m.

4. Mật độ trồng cây con

Cây con khi đã sinh trưởng đến giai đoạn 1 – 2 lá thì có thể đem trồng. Mỗi sào cần trồng được 300-330 cây.

5. Chăm sóc

– Bón phân

Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét. Liều lượng phân bón chung: Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ 1 tấn/ha. Vôi bột 1 tấn/ha. Phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13+TE: 1-1,2 tấn/ha.

– Tưới nước

Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây.

– Thụ phấn

Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

6. Thu hoạch

Ngày thu hoạch tùy thuộc vào đặc tính giống, thời tiết… Thông thường khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn bổ sung là dưa hấu đã chín. Để cho chất lượng quả đảm bảo ngon ngọt, trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần phải giảm, cắt nước tùy theo vùng đất. Sau đó cắt, vận chuyển nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát.

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA MÀNG PHỦ TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

  •  Hạn chế cỏ dại.
  • Hạn chế côn trùng gây hại
  •  Điều hòa độ ẩm đất và giữ cấu trúc đất
  •  Giữ phân bón, dưỡng chất tránh sói mòn
  •  Gia tăng nhiệt độ đất
  • Hạn chế chuột
  • Tăng giá trị sản phầm
  • Hạn chế bệnh hại

Mua màng nông nghiệp ở đâu?

Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ nơi bán màng phủ nông nghiệp uy tín ở TP.HCM có thể đáp ứng được những yêu cầu riêng biệt của bạn, http://nongnghiepsi.vn tự hào là đơn vị cung cấp chuyên nghiệp các sản phẩm cuộn màng pe đen phủ đất trong nông nghiệp trồng rau hàng đầu tại HCM với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sanr xuất vật tư nông nghiệp cùng đội ngũ nhân viên tận tình luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết các khó khăn của bạn. Bạn có thể liên hệ với 2 Nấm ngay trong thông tin dưới đây!

Điện thoại: 0785555551 Ms.Thùy
09.06.325.825