Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm

Ngành nuôi tôm ở Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trong quá trình nuôi thả tôm. Rất nhiều hộ gia đình hay doanh nghiệp quan tâm đến bạt lót ao tôm. Bởi đây là dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm. Đặc tính nổi bật trong cải tạo ao tôm và gia tăng năng suất nuôi trồng thủy sản hiện nay. Tuy nhiên, kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm không phải ai cũng nắm được. Bởi trong kỹ thuật lót ao nuôi tôm cần phải biết tính toán. Vậy nên  Nông nghiệp sỉ  sẽ chia sẻ cho bà con kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm đúng cách. Mời bà  con cùng tham khảo trong bài viết bên dưới

1.Bạt lót ao nuôi tôm là gì?

Bạt lót ao tôm được hiểu đơn giản là các màng bạt phủ có tác dụng lót xuống đáy các hồ nuôi tôm. Các loại bạt này thường được làm từ chất liệu nhựa với kích thước, độ dày khác nhau. Phù hợp với diện tích của ao tôm và nhu cầu sử dụng của các hộ nuôi tôm cá. Các vật liệu phổ biến nhất của bạt lót ao nuôi tôm đó chính là HDPE, PVC và cao su EPDM. Đây đều là các nguyên liệu nguyên sinh có độ bền cao. Đồng thời không gây độc hại cho tôm giống và người sử dụng.

2. Bạt lót ao nuôi tôm có tác dụng gì ?

Bạt nuôi tôm có rất nhiều công dụng nổi bật . Chính vì vậy nó được sử dụng ngày càng phổ biến trong nuôi trồng các loại thủy sản, trong đó có tôm.Các loại màng bạt sử dụng để lót hồ có tác dụng chính trong cải tạo ao tôm, ngăn phèn, tạo môi trường nuôi hợp vệ sinh, hạn chế rủi ro bệnh tật ở tôm nuôi. Bên cạnh đó, các loại bạt lót ao tôm còn giúp chống xói mòn, thuận tiện cho việc thu hoạch tôm và tiết kiệm chi phí nuôi tôm, chi phí vận hành cho các hộ gia đình hay doanh nghiệp nuôi tôm tại Việt Nam hiện nay.

3. Kỹ thuật lót bạt ao nuôi?

Trong kỹ thuật lót bạt ao tôm cần tính toán được kích thước ao, kích thước bạt, chiều rộng, chiều dài, chiều cao, đường kính, chu vi,,, Bạt PE lót ao tôm mỏng nhất, độ dày thấp nhất chỉ khoảng 0,38 mm đến 0, 45 mm với giá thành rẻ. Loại bạt này thích hợp dành cho các hồ nuôi tôm trong ngắn hạn hoặc các khách hàng mới nuôi tôm lần đầu tiên muốn tiết kiệm chi phí. Bạt có khả năng chống thấm và chịu áp lực nước tốt.

Bước 1. Tính toán kích thước ao nuôi cần lót bạt:

+ Đo các kích thước của ao nuôi tôm: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao và độ sâu

Lưu ý: Không phải ao nuôi tôm nào cũng có diện tích vuông vức như nhau. Nên sẽ có 1 bên ngắn, 1 bên dài, chiều rộng và chiều cao cũng vậy.

Bán bạt lót hồ nuôi tôm giá rẻ | Chống thấm ATH Group - Vật liệu chống thấm chất lượng, uy tín, giá rẻ

Bước 2: Tính toán kích thước bạt lót ao nuôi tôm: 

Ví dụ ao cần lót bạt có kích thước như sau:

Chiều dài 10m

Chiều rộng 4m

Chiều sâu 1,3m

Cách tính lấy kích thước chiều sâu 1,3 nhân 2 (1,3 x 2 = 2,6)

Tiếp là bạn lấy chiều dài 10m + 2,6 = 12,6

Tiếp là bạn lấy chiều rộng 4m + 2,6 = 6,6

Vậy để lót vừa ao có kích thước dài 10m, rộng 4m, sâu 1,3m thì mua 1 tấm bạt có kích thước dài 12,6m và rộng 6,6m là lót vừa. Bà con nên chọn loại bạt HDPE nhựa nguyên sinh 100%, không nên dùng loại bạt tái chế nhanh hư hỏng, độ dày của bạt nên dùng từ 0.5 hoặc 0.75mm trở lên.

Lưu ý: bà con nên mua dư bạt một chút để làm bạt phủ bờ tránh gió tốc hoặc gập thành đóng khoen ràng dây cố định bạt…

Nếu bà con cần bo cạnh các góc đẹp thì cần phải cắt bạt thành từng tấm bạt riêng và dùng máy hàn bạt chuyên dụng để hàn ép.

Kỹ thuật thi công làm nền ao, hồ trước khi trải bạt

Bước 3: Lên kế hoạch làm cổng thoát siphon:

Bất cứ ao nuôi tôm, cá nào cũng vậy. Không thể thiếu đi cổng thoát siphon hay còn gọi xả đáy.

Cần làm hố siphon xả thải đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất; nhằm xả thải ra ngoài một cách dễ dàng, không mất quá nhiều nước.

Nếu lót nuôi tôm trải bạt ao đất, ao khung thép lót bạt cần có hố siphon composite hoặc mặt bích kép luppe xả đáy có gắn các bulon siết chặt với bạt lót, đảm bảo không rò rỉ nước.

Bước 4: Dọn dẹp chuẩn bị mặt bằng:

Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm khâu chuẩn bị mặt bằng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bà con không chuẩn bị tốt, khi thợ đi vào thi công, bà con lội xuống ao làm công việc rất dễ làm thủng bạt.

Vì vậy. Bà con cần; làm phẳng mặt bằng và tạo độ dốc về nơi làm siphon, gạt bỏ hết các vật nhọn, sỏi cát, đất cứng có thể gây thủng bạt, nên rải lớp cát lót mặt bằng dày 2cm để lót bạt lên đảm bảo yêm ái, hạn chế tối đa thủng bạt.

Bước 5: Tiến hành lót bạt cho hồ nuôi

Kiểm tra kỹ lại mặt bằng và chắc chắn đã loại bỏ hết các vật nhọn gây thủng bạt.

Nếu loại ao nhỏ. Bà con tự mua bạt về tự lót, không cần hàn ghép bạt, tiến hành lót bình thường, không cho trẻ em vào trong bạt chơi đùa, người phụ giúp vào lót nên đi chân trần đi nhẹ nhàng tránh làm thủng bạt.

Nếu loại ao lớn. Khổ bạt có thể sẽ không vừa bắt buộc phải hàn ghép bạt, tốt nhất bà con thuê dịch vụ làm cho nhanh và chắc chắn. Nếu rò nước có bảo hành…

Qua 5 bước kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm mà Nông nghiệp sỉ chia sẻ trên đã giúp bà con nắm được quy trình lót cần có những bước quan trọng nào và cũng như cách tính khổ bạt đơn giản.

Đọc thêm: Những ưu điểm khi sử dụng bạt lót ao tôm

4. Nên mua bạt lót ao nuôi tôm ở đâu ?

Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Trần Thế. Chuyên sản xuất và phân phối bạt phủ ao nuôi tôm.

Giá cả hợp lí – đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Website: https://nongnghiepsi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086833586128

☎: 0785555554 ( Ms. Huệ)

 Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp. HCM.

 Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài .P An Phú Đông. Q.12 Tp. HCM

 

 

 

09.06.325.825