Sử dụng màng phủ nông nghiệp giúp gia tăng 60% năng suất và giá trị nông sản

Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp càng ngày càng hạn chế; người dân phải tìm mọi cách để tăng năng suất và giá trị của cây trồng; nông sản để đảm bảo kinh tế. Một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để tăng năng suất cây trồng và giá trị nông sản là sử dụng màng phủ nông nghiệp.

Bạn nhà nông đã biết đến sản phẩm màng phủ nông nghiệp và hiệu quả của nó chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Nông dân thu hoạch rau

Màng phủ nông nghiệp là gì?

Màng phủ nông nghiệp (tên tiếng anh là Plastic Mulch), là loại màng được chế tạo từ nhựa (thường là PE), được sử dụng để phủ lên mặt đất, làm thay đổi nhiệt độ đất; hạn chế sự phát triển của cỏ dại, ngăn ngừa mất độ ẩm và cải thiện năng suất cây trồng cũng như tốc độ phát triển của cây trồng.

Đặc tính của màng phủ nông nghiệp

+ Độ bền

Để đảm bảo năng suất cây trồng, màng phủ cần phải bền. Chất ổn định ánh sáng BASF giúp bảo vệ cây trồng khỏi bức xạ mặt trời và hóa chất nông nghiệp.

+ Màu

Màng phủ nông nghiệp có nhiều màu khác nhau như màu đen, màu bạc, màu trong suốt… Mỗi loại sẽ được sử dụng cho những loại cây trồng khác nhau.

  • Màng phủ màu đen

Màng phủ màu đen có tác dụng ngăn ánh sáng mặt trời tiếp xúc với đất, qua đó làm giảm nhiệt độ của đất nên loại màng phủ này thích hợp dùng cho những cây trồng ưa nhiệt độ thấp, cây lấy củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang…

Màng phủ nông nghiệp màu đen
Màng phủ màu đen
  • Màng phủ trong suốt

Màng phủ trong suốt thường dùng cho những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời. Loại màng phủ này hầu như chỉ có tác dụng giữ đất, phân bón, nước và ngăn sự tiếp xúc của rau, củ, quả với đất.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách ít người biết -

  • Màng phủ màu bạc

Màng phủ màu bạc là loại màng phủ có một lớp màu đen bên dưới và một lớp màu bạc bên trên giúp phản chiếu lại ánh sáng mặt trời chiếu vào đất lên cây trồng.

Màng phản quang
Màu bạc

Loại màng phủ này thường được sử dụng cho những cây trồng ăn lá, cây ưa sáng như các loại rau, cà chua…

Tác dụng của màng phủ nông nghiệp

+ Hạn chế mất nước

Lớp phản quang màu trắng giúp phản xạ nhiệt từ mặt trời làm giảm nhiệt độ đất hiệu quả. Việc giảm nhiệt độ này giúp cây không bị héo, mất nước quá nhiều vào những ngày có nắng cường độ cao.

+ Duy trì độ ẩm của đất

Việc sử dụng lớp phủ nhựa làm thay đổi nhiệt độ đất . Lớp phủ tối và lớp phủ trong suốt giúp đất không tiếp xúc; hoặc tiếp xúc ít hơn với ánh sáng mặt trời, làm ẩm đất; cho phép trồng sớm hơn cũng như khuyến khích sự phát triển nhanh hơn vào đầu mùa trồng trọt.

+ Ngăn cỏ dại phát triển

Màng phủ nông nghiệp ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào đất nên có thể ức chế hầu hết các loại cỏ dại mọc, sinh trưởng hàng năm và lâu năm.

+ Tiết kiệm nước tưới

Khi sử dụng màng phủ nông nghiệp và hệ thống tưới nhỏ giọ: người nông dân chỉ cần điều chỉnh mức chảy nhỏ giọt của nước ở mức thấp là đủ để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vì hầu hết lượng nước sau khi tưới xuống cây đều được màng phủ giữ lại nên đất luôn giữ được độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

+ Giảm lượng phân bón

Cũng tương tự như nước, phân bón sau khi được bón cho cây cũng được màng phủ giữ lại nên hầu như không có sự thất thoát, kể cả khi có mưa lớn.

+ Bảo đảm chất lượng nông sản

Màng phủ nông nghiệp giữ cho trái cây chín và rau không bị chạm vào đất. Điều này làm giảm tiếp xúc với đất làm giảm thối trái cây cũng như giữ cho trái cây và rau quả sạch.

Bán Màn phủ nông nghiệp, màn kín tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai

+ Giữ được độ tơi xốp của đất

Trước khi trồng cây, người nông dân phải cày xới đất lên cho tơi xốp để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cây trồng. Tuy nhiên sau một thời gian; đất chịu tác động của mưa gió, nước tưới,… nên độ xốp cũng dần mất đi.

Nếu sử dụng màng phủ nông nghiệp thì: 

  • Đất đai sẽ giảm được sự tác động của mưa.
  • Giảm được sự phát triển của cỏ dại.

-> Đây là hai yếu tố quan trọng nhất khiến đất bị giảm độ tơi xốp và mấy dần chất dinh dưỡng, các loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp

– Để có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp cho cây trồng: người nông dân phải tiến hành làm đất cho thật mịn và tơi xốp, loại bỏ hết những cục đất lớn sau đó cào thành từng luống thật bằng phẳng.

– Màng phủ sẽ được đậy kín lên từng luống đất; sau đó các mép của màng phủ được chèn lại bằng đất để giữ cho chúng luôn chắc chắn; ổn định.

– Sau khi trải màng phủ nông nghiệp xong; người nông dân sẽ tiến hành đục các lỗ trên màng phủ (tùy thuộc vào loại cây trồng mà kích thước; khoảng cách của các lỗ sẽ khác nhau).

Đục lỗ trên màng phủ nông nghiệp bằng cách thủ công
Đục lỗ màng

– Đục lỗ xong, tiếp đến là công đoạn trồng cây vào lỗ và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Chi phí sử dụng màng phủ nông nghiệp

Chắc chắn việc sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ khiến chi phí sản xuất nông nghiệp của bạn tăng lên. Một số loại chi phí có thể kể đến như: chi phí mua màng phủ; chi phí nhân công; chi phí xử lý màng phủ sau khi đã sử dụng xong.

Tuy nhiên; nhờ sử dụng màng phủ nông nghiệp, nông sản sẽ có năng suất cao hơn; sạch hơn, hiệu quả về kinh tế cũng cao hơn. Bạn có thể cộng thêm phần chi phí này vào giá trị của nông sản mà vẫn được người tiêu dùng chấp nhận vì hiện nay mọi người đều rất quan tâm và ưa chuộng những sản phẩm nông nghiệp sạch. 

-> Sau khi sử dụng màng phủ giúp gia tăng 60% năng suất cây trồng và gia tăng giá trị nông sản

Màng phủ nông nghiệp trồng rau sạch, báo giá màng phủ nông nghiệp, màng nilon trong nông nghiệp

* Lưu ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp:

– Cung cấp nước đầy đủ là điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của kỹ thuật tiến bộ dùng màng phủ nông nghiệp; nhất là trong mùa nắng.

– Chọn các loại rau phát triển phù hợp với điều kiện mặt liếp có màng phủ.

– Bón phân đúng cách để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm màng phủ khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn những loại màng phủ chất lượng tốt để tránh màng bị bục, rách, làm giảm hiệu quả của màng phủ lên cây trồng.

Hơn nữa màng phủ nông nghiệp chất lượng thấp thường được làm từ nhựa tái chế, chất lượng kém nên có thể gây nhiễm độc cho cây trồng và đất, khiến sản phẩm nông nghiệp của bạn không đạt các chỉ tiêu về độ an toàn, gây khó tiêu thụ.

Để được mua sản phẩm màng phủ nông nghiệp với giá rẻ và chất lượng theo tiêu chuẩn nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ NÔNG NGHIỆP SỈ  với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và phân phối sản phẩm. Bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua sản phẩm trên website; facebook NÔNG NGHIỆP SỈ hoặc gọi điện tư vấn trực tiếp qua hotline: 09.06.325.825 để biết thêm chi tiết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

09.06.325.825