MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP VÀ KỸ THUẬT SỬ DỤNG

Màng phủ nông nghiệp hoạt động như một lá chắn bảo vệ đất và rễ cây trồng của chúng ta khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Giữ độ ẩm và che chắn cho cây trồng khỏi sự tấn công của cỏ dại và ký sinh trùng.

1. SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Như bạn cũng biết nông nghiệp rất nhạy cảm với môi trường tự nhiên. Mặc dù việc sử dụng màng phủ nông nghiệp làm tăng chi phí sản xuất ban đầu cho người nông dân nhưng thực tế không thể bỏ qua là cây trồng của bạn được bảo vệ khỏi sâu bênh, cỏ dại, độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

Những chi phí này về cơ bản đáp ứng được nhờ thu nhập tăng lên từ việc thu hoạch sớm hoặc trái mùa, chất lượng sản phẩm tốt và nằng suất cao hơn. Lợi thế kinh tế của việc sử dụng màng phủ nông nghiệp là không thể phủ nhận.

Nông dân trồng dưa hấu phấn khởi vì giá tăng trở lại - Báo Cần Thơ Online

2.ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP

Màng phủ được sản xuất từ vật liệu PE tức là polyetylen nguyên sinh, chúng là lớp phủ vô cơ bảo đất, giữ độ ẩm, tránh côn trùng và hạn chế cỏ dại.

1.Thứ nhất:

Chống côn trùng và sâu bệnh: Cây trồng rất dễ bị tấn công bởi côn trùng và sâu bệnh phá hoại. Các loài bướm khi trưởng thành thường đẻ trứng vào đất, ấu trùng nở ra sẽ tấn công cây trồng của bạn. Khi sử dụng màng phủ, trứng côn trùng sẽ không có cơ hội sống sót. Ngoài ra màng phủ còn có lớp màu xám bạc có thể phản chiếu ánh sáng đến mặt sau của lá cây, tăng cường sự phân bổ ánh sáng giúp tăng quá trình quang hợp của cây.

2. Thứ hai:

Giữ độ ẩm: Vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, màng phủ nông nghiệp sẽ giữ nước tránh bị bốc hơi dể giữ độ ẩm cho đất. Bạn cũng có thể tiết kiệm được lượng nước tưới cho cây. Mùa mưa màng sẽ che chắn cho đất khỏi hiện tượng sói mòn, rễ cây không bị úng ngập.

3. Thứ ba:

Giữ ấm cho đất: Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống. Rễ cây của bạn không chịu được giá rét hay sương muối. Màng phủ sẽ giữ lại lượng nhiệt hấp thụ ban ngày để giữ ấm cho bộ rễ, đặc biệt khi cây còn non và chưa phát triển khỏe mạnh.

4. Thứ tư:

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại: Màng phủ hạn chế được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất nên chúng không cho cây cỏ quang hợp dưới màng phủ. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và sức lao động để làm cỏ. Chất dinh dưỡng trong đất sẽ tập trung cho cây trồng của bạn.

5. Thứ năm:

Tăng năng suất cây trồng: Nhờ có những khả năng như hạn chế côn trùng, giữ ấm, giữ ẩm cho đất, cây trồng của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài ra màng phủ sẽ cách ly được lá và hoa quả tiếp xúc với đất, cho sản phẩm có mẫu mã đẹp và bắt mắt hơn.

3. NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÀNG PHỦ

Tuy có khá nhiều ưu điểm kể trên nhưng màng phủ PE cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Chi phí và công sức ban đầu sẽ cao hơn so với phương pháp trồng thông thường nhưng so với việc lắp đặt hệ thống nhà màng hoặc nhà kính, bạn sẽ tiết kiệm hơn khá nhiều.
 • Không thể tái sử dụng cho mùa vụ mới vì chúng dễ bị rách sau công đoạn thu hoạch.
 • Vì làm bằng vật liệu polyetylen nên chúng sẽ khó bị phân hủy trong đất. Nếu như không quản lý sẽ gây ra ôi nhiễm môi trường tự nhiên. Ngoài ra có thể làm đất không có khả năng thoát nước do cách mảnh của màng còn sót lại.

4. KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP

 • Đánh dấu các hàng trước khi lắp đặt màng phủ.
 • Tạo các luống và chọn loại màng có kích thước phù hợp.
 • Bón phân hữu cơ hoặc vô cơ tùy thuộc cây mà bạn trồng. Nên ưu tiên bón phân lót nhiều hơn vì khi đã lắp đặt màng phủ nên hạn chế gỡ ra.
 • Trước khi lắp đặt, đảm bảo luống bằng phẳng và loại bỏ các vật liệu hay thực vật như đá lớn, cành, thân cây,… có thể làm hỏng lớp phủ.
 • Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và kiểm tra xem chúng còn hoạt động hay không nếu bạn dùng trong nhà kính.
 • Lắp đặt màng phủ bằng cách căng đều trên luống
 • Chèn các cạnh của màng phủ (tối đa 20 cm tính từ cả hai đầu của lớp phủ) dọc theo chiều dài luống và 2 đầu
 • Nếu mùa hè bạn lật mặt sáng lên trên để phản xạ ánh sáng, tránh cho đất quá nóng. Mùa đông bạn cho mặt màu đen lên trên để hấp thụ ánh sáng mặt trời giữ ấm cho đất
 • Đo khoảng cách và tạo lỗ sử dụng ống nóng bằng thép hay đơn giản sử dụng lon sữa bò

Ưu điểm của màng phủ nông nghiệp màu trắng

Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp

5. NÊN MUA MÀNG PHỦ TẠI NÔNG NGHIỆP SỈ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ĐẦU TƯ – PHÁT TRIỂN TRẦN THẾ. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm phục vụ nông nghiệp.

Chúng tôi đang cố gắng từng giờ, từng phút nâng cao chất lượng và miệt mài nghiên cứu để mang đến cho quý bà con. Sử dụng sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi một sản phẩm chất lượng nhất. Với một giá thành hợp lý nhất.  Chúng tôi hi vọng rằng có thể san sẻ, đồng hành, gắn bó cùng bà con trong tất cả các mùa vụ.

Vì vậy, vui lòng hãy trao đổi với chúng tôi về cây trồng của các bạn. Để sử dụng màng phủ nông nghiệp giá rẻ và hợp lý nhất.

Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Trần Thế

Website: https://nongnghiepsi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086833586128

☎: 0785555554 ( Ms. Huệ)

 Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp. HCM.

 Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài .P An Phú Đông. Q.12 Tp. HCM

09.06.325.825