Cách trồng dưa hấu khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc hàng ngày. Tuy nhiên; cứ mỗi dịp Xuân về trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường không thể thiếu loại quả này vì theo phong tục của ông bà ngày xưa, màu đỏ của dưa trong năm mới sẽ đem đến những điều tốt đẹp, may mắn cho gia đình. Vì vậy; ngoài chất lượng thơm ngon, người tiêu dùng còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của dưa. Để có trái dưa hấu to tròn, ngon và đẹp, thu hoạch đúng dịp Tết, nông dân cần chú ý đến nhiều yếu tố trong kỹ thuật canh tác dưa hấu khi sử dụng màng phủ nông nghiệp.

1. Chọn giống

Cây dưa hấu nên trồng các giống F1, tuy chi phí giống cao nhưng hạn chế nấm bệnh, sinh trưởng khỏe, năng suất cao như: Hắc Mỹ nhân, AT103, AT109, …

Hạt Giống Dưa Hấu Hắc Mĩ Nhân 】- Cao Sản Chất Lượng F1

2. Thời vụ trồng dưa hấu

Vụ Xuân: Trồng đầu tháng 3 dương lịch (DL), thu hoạch tháng 5

Vụ Hè: Trồng nửa đầu tháng 5, thu hoạch tháng 7

3. Kỹ thuật ngâm ủ, làm bầu, chăm sóc bầu dưa

Chi phí giống dưa cao và khả năng chống chịu của cây con kém; nên cần làm bầu cho dưa. Lượng giống cần 30-35 gram/sào, đảm bảo 350 – 360 cây con/sào (cả lượng cây con dự phòng).

Ngâm ủ hạt giống: Hạt giống ngâm trong nước ấm 5 – 6 giờ; cứ 2 giờ vớt ra, rửa sạch nhớt và thay nước. Khi hạt đã hút no nước vớt ra; rửa sạch nhớt và đưa vào ủ trong vải thô ẩm hoặc cát. Sau 24  30 giờ; hạt nảy mầm đến đâu tra vào bầu đến đó.

Tùy thuộc vào thời gian cây con ở trong bầu để có thể làm kích cỡ bầu khác nhau; trung bình chiều cao của bầu 4 – 5 cm hoặc 6 – 7 cm. Đất làm bầu là đất mục (đất vườn hoặc đất ải) có bổ sung phân hữu cơ hoai mục. Đất làm bầu cần được xử lý bằng thuốc Basudin hoặc Vibasu hạt; để hạn chế kiến, mối, ốc sên con cắn cây và  sử dụng thuốc Anvil để phòng bệnh lở cổ rễ cho cây.

Bầu được đặt ở nơi tránh nắng và phải che bằng nilon trắng khi trời mưa, lưới đen khi trời nắng. Thường xuyên tưới ẩm cho cây con. Khi cây con được 1 – 2 lá thật (sau gieo 5  7 ngày) có thể đem trồng.

hien b2.jpg

4. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

4.1. Làm đất, phân bón lót, che màng phủ

Trồng luống đôi, ruộng luống khoảng 5 m, rãnh rộng 35 – 40 cm, cày rãnh sâu để có đất tạo luống. Vụ xuân, vụ hè cần làm luống cao để tránh bị úng nước, nơi đặt bầu cày 4 – 5 xá cày để tạo gò cao hơn.

Đánh rạch giữa các đường cày, bỏ phân, lấp đất và che màng phủ. Luống làm đất thoải vào giữa luống, tạo rãnh nhỏ giữa luống để thoát nước.

Lượng phân: (cho 1 sào Bắc bộ)

Phân chuồng (hữu cơ hoai mục): 3 – 5 tạ ; Đạm ure 4 – 5 kg, Lân Supe kg, Kali 3 – 4 kg hoặc sử dụng khoảng 10 – 12 kg NPK 16:16:8-13S, 2 – 3 kg đạm Ure, 3 – 4 kg Kali.

Che màng phủ: Mặt đen xuống dưới, mặt trắng bạc quay lên trên. Màng trùm xuống ½ chiều sâu của rãnh, chèn kỹ  mép màng phủ tránh bị gió lật.

Kỹ thuật trồng dưa hấu vụ Tết | Báo Dân tộc và Phát triển

4.2. Mật độ trồng, cách trồng

          Dùng ống bơ sữa bò cắt miệng răng cưa, dũa sắc và bập thủng màng phủ theo hốc, vị trí bập cách mép luống 20 – 25 cm, hốc cách hốc 45 – 50 cm tùy theo giống dưa, đảm bảo mật độ 300 – 320 cây/sào.

Dùng dụng cụ khoét đất, đặt cây con, đặt mặt bầu ngang líp, nén chặt đất giữ cây, phủ đất tơi xốp lên bầu, tưới ẩm ngay sau khi đặt bầu để cây nhanh in gốc.

Kỹ thuật trồng và bón phân cho dưa hấu - Tin tức - Sự kiện - Trung Tâm  Khuyến Nông

4.3. Chăm sóc, bón thúc, tỉa cành

          Sau trồng 3 – 4 ngày tiến hành tưới thúc cho cây con bằng nước phân hòa loãng, cứ 2-3 ngày tưới một lần. Tuyệt đối không để nước phân dính vào thân lá.

Bón thúc lần 1: Khi dưa ngả ngọn bò, bón khoảng 5 – 7 kg NPK 16:16:8-13s + 2 kg Ure.

Bón thúc lần 2: Khi cây ra hoa cái rộ (25-30 ngày sau trồng), bón khoảng 4 – 5 kg NPK 16:16:8-13s.

Sau để quả 14 – 15 ngày bón bổ sung 3 – 4 kg Kali vào giữa các hốc.

Khi dưa bò cần hướng ngọn bò vào giữa luống. Khi dưa có 5  6 lá thật tiến hành bấm ngọn, giữ 2 cành cấp 1 to khỏe và nuôi quả. Cắt tỉa nhánh khác để tập trung dinh dưỡng, hạn chế cây sinh trưởng um tùm, sâu bệnh phát sinh gây hại. Thường xuyên sửa dây và cố định vị trí bò cho cây.

          Thụ phấn bổ sung: Chọn hoa cái có quả mập, bóng thụ phấn bổ sung để tăng tỷ lệ đậu quả. Khoảng 9  10 giờ sáng, trời không mưa, chọn hoa đực, vừa nở, to và có nhiều phấn chấm đều lên hoa cái.

Định quả: Muốn quả to đều, chỉ nên để quả ở vị trí lá thứ 15  20mỗi dây 01 quả, vặt bỏ các quả gần gốc và quả nhỏ ra sau không đều.

Phun hỗ trợ bằng các loại phân qua lá 5 – 7 ngày phun một lần giai đoạn quả non để nâng cao năng suất, chất lượng, cần dừng phun trước khi thu hoạch quả 10 ngày.

Lưu ý: khi bón thúc; cần dùng vật sắc nhọn xuyên thủng nilon giữa 2 gốc rồi rải phân xuống dưới.

Tập trung cho vụ dưa hấu xuân hè | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

5. Sâu bệnh hại

Chú ý: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh hại ngay từ giai đoạn cây con. Có thể dùng thuốc Regent kết hợp với Validacin phun khi đặt cây ra ruộng.

Các loại bệnh hại như: Phấn trắng, mốc sương, đốm lá… phun phòng bằng các loại thuốc như Daconin, Rhidomin, Topxin M…

Trồng dưa hấu leo giàn theo tieu chuẩn VietGAP | Kỹ thuật nuôi trồng

Đơn vị uy tín, chuyên sản xuất và phân phối màng phủ với giá tốt và chất lượng chuẩn nông nghiệp tại TPHCM!

Nông Nghiệp Sỉ hiện là đơn vị phân phối cuộn màng phủ nông nghiệp chất lượng hàng đầu tại khu vực TPHCM và các tỉnh khác.

Chúng tôi cam kết màng đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng cao với các kích thước và độ dày được đảm bảo đủ zem, đủ li và giá thành phải chăng so với thị trường.

Quý khách muốn biết thêm thông tin sản phẩm hoặc muốn đặt hàng với giá rẻ và chất lượng chuẩn nông nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí thông qua:

 

CÔNG TY TNHH MTV ĐẦU TƯ – PHÁT TRIỂN TRẦN THẾ

Tel:  0906.325.825 

Fax: (028).66.88.66.77

Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp.HCM

Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài – P.An Phú Đông – Q.12 – Tp.HCM

Gmail:  nongnghiepsivn@gmail.com

Facebook: Nông Nghiệp Sỉ

Website: nongnghiepsi.vn

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

09.06.325.825