Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp trong canh tác hoa màu

Màng phủ nông nghiệp được sử dụng rộng rãi trong canh tác rau màu trong những năm gần đây. Bời vì những hiệu quả mà màng phủ nông nghiệp mang đến cho người nông dân. Năng suất bình quân của mùa vụ được thống kê tăng hơn 30%, thậm chí có thể lên đến 90% so với phương pháp canh tác phủ rơm truyền thống.

1. Thông tin chung về màng phủ nông nghiệp:

Màng phủ nông nghiệp là một dạng polyetylen – một loại nhựa dẻo và mỏng chuyên dùng đề phủ liếp. Màng phủ nông nghiệp thường có màu sắc khác nhau: xám – đen, bạc – đen. Hiện nay, tại Việt Nam đang phổ biến là loại màng phủ mặt trên có màu xám bạc và mặt dưới màu đen.

Ngoài ra, có nhiều màng phủ nông nghiệp khác nhau. Chúng được phân loại tùy thuộc vào thời gian mùa vụ của mỗi loại cây trồng hay nhu cầu sử dụng ( dùng 1 lần hay tái sử dụng nhiều lần).

Kích cỡ màng phủ đa dạng với các loại độ rộng khác nhau từ 0.6m, 1m, 1.2m, 1.4m và 1.6m với chiều dài 400m, Độ dày màng phủ thường là 13micro – 15micro – 20micro – 25micro – 30micro.

2. Lợi ích màng phủ nông nghiệp trong canh tác rau màu

Những kết quả nghiên cứu sử dụng màng phủ để trồng rau ( dưa leo, cà chua, ớt, khổ qua, đậu que,…) của Bộ môn Khoa học Cây trồng, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ 1997 – 2000 đã cho thấy:

Việc sử dụng màng phủ nông nghiệp thay thế cho phương pháp canh tác truyền thống là phủ rơm, giúp tăng năng suất cao hơn 50 – 90%. Đồng thời, tiết kiệm chi phí làm cỏ và cả thuốc trừ sâu bệnh. Nông dân sẽ đỡ cực khổ trong công việc đồng áng hàng ngày như tưới nước, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu).

2.1 Hạn chế côn trùng gây hại

Màu xám bạc của màng phủ nông nghiệp có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời giúp cung cấp thêm nhiều ánh sáng và xua đuổi rầy mềm, bù lạch.

2.2 Hạn chế bệnh hại

Màng phủ cách ly mầm bệnh tấn công từ đất hay từ rơm lên cây, bề mặt màng phủ khô nhanh sau mưa, bộ lá chân luôn khô ráo. Nhờ vậy mà có thể năng chặn các loại nấm bệnh như Rhizoctonia, Sclerotium trên gốc thân, giảm đốm phấn,…

2.3 Hạn chế cỏ dại

Màng phủ có mặt đen tiếp xúc trực tiếp với đất, ngăn cản ánh sáng mặt trời. Các hạt cỏ dại không có khả năng sinh trưởng và chết trong màng phủ.

2.4 Điều hòa độ ẩm đất và giữ cáu trúc đất

Mùa nắng, mặt đất có màng phủ ngăn cản sự bốc hơigiữ độ ẩm và giúp tiết kiệm nước tưới. Vào mùa mưa, lượng nước mưa không trực tiếp rơi trên mặt liếp nên rễ cây không bị úng nước, không bị xói mòn, giữ cấu trúc đất luôn tơi xốp và độ ẩm ổn định.

Ngoài ra, màng phủ nông nghiệp còn giúp giữ phân bón giúp rau màu hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn; hạn chế độ phèn, mặn ở tầng đất sâu giúp rễ cây sinh trưởng phát triển mạnh; hạn chế chuột phá hoại và tăng giá trị sản phẩm.

3. Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp trong canh tác rau màu

Lên liếp: Việc lên liếp giúp bộ rễ cây mới phát triển tốt hơn và dễ dàng tưới nước. Liếp cao trung bình từ 15 – 40 cm tùy mùa. Thông thường liếp đơn rộng tầm 0.7 – 1.0m trồng 1 hàng rau áp dụng cho các loại ớt, cà pháo, cà chua, dưa leo, khổ qua thì nên dùng màng phủ nông nghiệp có khổ 0.9 hoặc 1m. Còn đối với trồng dưa hấu, bí đỏ, bí đao, bầu, mướp thì nên dùng khổ 1.2m.

Sau khi lên liếp và lựa chọn khổ màng phủ phù hợp, chúng ta trải màng phủ lên liếp sau vài ngày chờ đất ráo.

Sử dụng lon bò sữa hơ nóng trên lửa có đường kính 7 – 8cm để đục lỗ trên màng phủ. Tiếp theo, xử lý mầm bệnh bằng thuốc trừ nấm bệnh như Copper B hoặc là Validacin vào lổ trước khi đặt cây con.

4. Nên mua màng phủ nông nghiệp tại NÔNG NGHIỆP SỈ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ĐẦU TƯ – PHÁT TRIỂN TRẦN THẾ. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm phục vụ nông nghiệp.

Chúng tôi đang cố gắng từng giờ, từng phút nâng cao chất lượng; và miệt mài nghiên cứu để mang đến cho quý bà con. Sử dụng sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi một sản phẩm chất lượng nhất.

Với một giá thành hợp lý nhất.

Chúng tôi hi vọng rằng có thể san sẻ; đồng hành, gắn bó cùng bà con trong tất cả các mùa vụ.

Vì vậy vui lòng hãy trao đổi với chúng tôi về cây trồng của các bạn. Để sử dụng màng phủ nông nghiệp giá rẻ và hợp lý nhất.

Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Trần Thế

Website: https://nongnghiepsi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086833586128

☎: 0785555554 ( Ms. Huệ)

 Văn phòng đại diện: 217 Phạm Ngũ Lão – P 4 Quận Gò Vấp – Tp.HCM.

 Nhà máy sản xuất: 255/8 Vườn lài .P An Phú Đông. Q.12 Tp HCM

 

09.06.325.825